Tâm lý
   Nếu có 5 dấu hiệu này chứng tỏ trẻ đang được chiều chuộng quá đà, cha mẹ cần sửa ngay
 

 

Chiều con thái quá chính là hại con, cha mẹ cần hết sức lưu tâm.

 

Có một sự thật ai cũng biết đó chính là chiều chuộng quá đà sẽ làm hại trẻ. Trẻ em giống như những cây non, cần được chăm bẵm và uốn nắn đúng đắn. Nếu phát hiện ở trẻ xuất hiện những dấu hiệu này, điều đó trẻ đang được cha mẹ chiều chuộng thái quá, cha mẹ cần kịp thời sửa chữa ngay, tránh để trẻ hình thành những thói quen xấu khi lớn lên.

 

1. Trẻ không thể chấp nhận lời chỉ trích của người khác.

 

Những đứa trẻ được nuông chiều quá mức thường không thể tiếp nhận những lời chỉ trích của người khác. Một khi bị chỉ trích, chúng sẽ dễ xúc động, thậm chí mất bình tĩnh. Hành vi này thường là do trẻ đã nhận được quá nhiều sự chiều chuộng, cưng nựng trong gia đình và thiếu sự giáo dục, hướng dẫn đúng đắn. Trong trường hợp này, cha mẹ cần kịp thời điều chỉnh phương pháp giáo dục của mình để con học cách chấp nhận những lời chỉ trích của người khác và học hỏi từ đó.

 

Ảnh minh họa


2. Trẻ khóc khi nhu cầu của trẻ không được đáp ứng.

 

Những đứa trẻ được nuông chiều quá mức thường không thể chịu đựng được khi nhu cầu của mình không được đáp ứng và sẽ khóc để được cha mẹ quan tâm. Kiểu biểu hiện này thường là do đứa trẻ bình thường đòi gì được nấy, từ đó khiến chúng thiếu khả năng tự chủ và quản lý bản thân. Trong trường hợp này, cha mẹ cần đáp ứng phù hợp nhu cầu của con, đồng thời giáo dục con học cách tự chủ, tự quản lý, cho con biết rằng không phải nhu cầu nào cũng sẽ đáp ứng.

 

3. Ở nhà trẻ kiêu ngạo, vô lý và ở ngoài rụt rè, sợ hãi.

 

Một số trẻ cư xử rất tệ, luôn tỏ ra mình là "ông giời con" ở nhà nhưng lại trở nên rụt rè và sợ hãi khi ra ngoài. Hành vi này thường là do trẻ nhận được quá nhiều sự bảo vệ, hạn chế trong gia đình và thiếu khả năng tự lập. Cha mẹ cần buông bỏ một cách thích hợp và cho phép trẻ tự do khám phá, thử sức, để trẻ dần dần học cách sống tự lập.

 


4. Khả năng tự chăm sóc bản thân của trẻ kém

 

Những đứa trẻ được nuông chiều quá mức thường có khả năng tự chăm sóc bản thân kém, chẳng hạn, khi lên 4 tuổi vẫn cần được cha mẹ cho ăn, đến 5 tuổi vẫn chưa tự mặc được quần áo. Kiểu biểu hiện này thường là do gia đình không cho trẻ cơ hội rèn luyện bản thân, khiến trẻ không có khả năng tự lập. Cha mẹ cần để con tự giải quyết những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống như tự mặc quần áo, tự ăn uống... một cách hợp lý để con dần dần học cách sống tự lập.

 

Ảnh minh họa


5. Trẻ con ích kỷ và không biết chia sẻ

 

Những đứa trẻ được nuông chiều quá mức thường ích kỷ và không muốn chia sẻ đồ chơi hoặc thức ăn của mình. Hành vi này thường là do gia đình không có sự giáo dục và hướng dẫn đúng đắn. Cha mẹ cần giáo dục con cái học cách chia sẻ và tôn trọng quyền lợi của người khác, đồng thời cho chúng biết rằng chia sẻ là một đức tính tốt. Đồng thời, trẻ cũng nên học cách bao dung và thỏa hiệp một cách phù hợp để dần dần học được cách hòa hợp với người khác.

 

Kết

 

5 biểu hiện trên là triệu chứng thường gặp của việc nuông chiều trẻ quá mức. Trong quá trình giáo dục con, cha mẹ nên chú ý đáp ứng phù hợp nhu cầu của con, để con tự do khám phá, thử sức một cách thích hợp, để con dần dần học cách sống tự lập. Đồng thời, trẻ cũng cần được dạy tôn trọng quyền và lợi ích của người khác và học cách hòa hợp với người khác. Nếu trẻ có biểu hiện được chiều chuộng quá mức, cha mẹ nên kịp thời điều chỉnh phương pháp giáo dục để trẻ không hình thành những thói quen xấu khi lớn lên.

 

Theo Phụ nữ mới

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Cách xử lý hữu hiệu khi phát hiện con nói tục (14/6)
 Kỹ năng ứng xử cần trang bị giúp con giải quyết xung đột (7/6)
 Kỹ năng giúp người lớn không bỏ quên trẻ trên xe (7/6)
 Dạy trẻ cách chờ đợi (30/5)
 Cứ hè đến là phụ huynh lại nhao nhao đăng ký cho con làm điều này: Chuyên gia cảnh báo, không "tỉnh táo" thì vài hôm "mèo lại hoàn mèo" (20/5)
 Giáo dục đe dọa gây hại cho trẻ em như thế nào, nếu con có 5 biểu hiện này bố mẹ phải xem lại mình (13/5)
 Sai lầm của cha mẹ khiến con ngày càng ích kỷ (7/5)
 Bé gái học mẫu giáo bị bạn nam cùng lớp hôn môi, cô giáo xử trí khéo léo khiến phụ huynh hết mực yên tâm: Giáo dục giới tính cho trẻ cần nhớ điều này (23/4)
 Những kỹ năng tự vệ dạy trẻ càng sớm càng tốt (18/4)
 Hãy lắng nghe tiếng lòng con trẻ! (11/4)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i