Thông tin tư vấn
   Xây dựng vốn từ vựng cho trẻ
 

Việc có được một vốn từ vựng phong phú sẽ giúp ích cho trẻ rất nhiều. Vì trẻ luôn tự nắm bắt lấy những gì mà chúng nghe từ mọi người xung quanh trong môi trường sống trực tiếp của chúng nên những người lớn có thể kể đến như cha mẹ và thầy cô luôn là một hình mẫu ngôn ngữ rất quan trọng của trẻ. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một số những bí quyết để làm phong phú thêm vốn từ vựng cho trẻ.

Các cuộc nghiên cứu đã gợi ý ra rằng từ vựng là một yếu tố cực kì quan trọng trong sự phát triển của trẻ đặc biệt là ở kĩ năng đọc. Khi trẻ có một vốn từ vựng phong phú thì chúng sẽ đọc tốt hơn và có khuynh hướng học tốt hơn so với những đứa trẻ cùng lứa mà có vốn từ hạn hẹp.

Trẻ với vốn từ rộng sẽ không cần đấu tranh với việc nhận dạng mặt chữ và có thể đọc hiểu văn bản thật nhanh chóng. Trẻ có thể đọc một cách không lệ thuộc để có được những kiến thức mới, và để tìm thấy sự hứng thú từ thế giới văn học lôi cuốn.

Với một vốn từ phong phú luôn có sẵn trong đầu, trẻ cũng sẽ có thể tự bày tỏ bản thân đối với nhiều người một cách hiệu quả, qua đó nâng cao khả năng giao tiếp xã hội của chúng.

May mắn thay, vốn từ của một đứa trẻ không xuất phát từ yếu tố bẩm sinh, trẻ có thể học từ vựng. Nói chung đầu tiên trẻ phải lắng nghe, sau đó là nói và đọc những từ đó ra và cuối cùng là viết ra những gì mà chúng đã tiếp thu được. Những gì mà chúng tiếp thu được chịu ảnh hưởng rất nhiều từ những người thân xung quanh.

Vì vậy, thầy cô và cha mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển những kĩ năng đọc và tiếp thu vốn từ.

Những bí quyết dành cho cha mẹ

  • Cẩn trọng với những gì bạn nói

Chú ý đến những từ mà bạn dùng và cách dùng từ khi bạn trò chuyện với con mình, và với những người khác mà có mặt trẻ ở đó. Trẻ sẽ nhanh chóng tiếp thu những gì mà chúng nghe từ cha mẹ. Bất cứ khi nào có thể hãy cố gắng 'giới thiệu' những từ mới trong giao tiếp hàng ngày với trẻ.

  • Thiết lập một số những trình tự trong gia đình

Tạo ra cơ hội để tương tác bằng lời nói, chẳng hạn như mọi người quay trở lại bàn ăn tối để chia sẻ những chuyện xảy ra hàng ngày, sự kiện sắp tới, kế hoạch gia đình, v.v... Hoặc bỏ ra một chút thời gian mỗi ngày (sau khi ăn tối, trước khi đi ngủ,v.v) để đọc hoặc nói chuyện với trẻ.

  • Giới thiệu văn học cổ điển

Văn học cổ điển dành cho trẻ nhìn chung không chỉ cung cấp cách tiếp cận từ vựng phong phú mà còn đưa ra những tính cách nhân vật và cốt truyện thú vị. Vì vậy con bạn sẽ bị lôi cuốn bởi những tác phẩm kinh điển chẳng hạn như Thầy phù thủy tuyệt vời của Oz (đươc viết bổi L. Frank Baum), Khu vườn bí mật (Frances Hodgson Burnett), Cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer (Mark Twain), và Cuộc phiêu lưu vào xứ sở thần tiên của Alice (Lewis Carroll)

  • Duy trì một 'ngân hàng từ'

Khuyến khích và giúp trẻ viết ra và thu thập từ vào trong một cuốn sổ đặc biệt, những từ mới mà trẻ bất ngờ nghe và học được nghĩa của từ đó. Khuyến khích trẻ sử dụng từ mới trong giao tiếp hàng ngày.

  • Chơi những trò chơi từ vựng

Có rất nhiều trò chơi từ vựng bằng thẻ hoặc dạng bàn cờ có sẵn trên thị trường mà bạn có thể mua và dành thời gian chơi với trẻ. Hoặc tạo ra hoặc chơi những trò chơi liên quan đến những khái niệm về vần nhịp, từ đồng âm, bắt đầu những phụ âm, vv. Điều quan trọng là để tạo ra sự hứng thú và hỗ trợ duy trì sự giúp đỡ thông qua những trò giải trí và sự vui nhộn!

Những bí quyết dành cho giáo viên

  • Đọc lớn và rõ ràng

Thường xuyên đọc to rõ các quyển sách trong lớp. Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sẽ học được nhiều từ vựng từ những quyển sách mà cô giáo đọc to và rõ ràng cho chúng nghe. Ngoài ra còn có các dạng văn bản khác cũng không kém phần quan trọng như là những quyển sách thông tin, tạp chí và báo.

  • Thu hút trẻ vào những hoạt động ngôn ngữ giao tiếp phong phú

Hãy nhớ là trẻ cũng học từ thông qua việc giao tiếp, vì vậy phải khuyến khích việc giao tiếp trong lớp thông qua những buổi thảo luận nhóm hoặc tập thể. Thu hút trẻ vào những cuộc trò chuyện phong phú và có ý nghĩa bất cứ khi nào có thể.

  • Tạo ra một lớp học năng động giàu màu sắc

Các giáo viên nên cố gắng tạo ra các lớp học mà ở đó các từ vựng sẽ được trẻ yêu thích, thích thú và hưởng ứng. Thiết lập nên một "góc trang trí từ vựng" nơi mà những từ vựng đã dạy được gắn lên, và trang trí khu vực này với nhiều màu sắc. Điều này sẽ thúc đẩy trẻ tiên đoán và thích thú với việc học các từ mới.

  • Những từ liên quan đến khái niệm

Khi dạy từ mới cho trẻ, phải luôn cố gắng liên hệ các từ đến một khái niệm nào đó ví dụ các từ liên quan đến trường học hoặc động vật nuôi. Điều này sẽ hỗ trợ việc hiểu biết và duy trì thêm nhiều từ nữa trong trí nhớ của trẻ.

Đình Quang mamnon.com

   Theo Singapore's Child  

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Phát triển một môi trường chữ viết trong lớp (24/8)
 Khi bé quá chú ý đến những người xung quanh (22/8)
 Bé ném đồ vào bạn bè khi tức giận! (22/8)
 Bé lo lắng vì bạn bè không thích mình (11/8)
 Chọn trường tiểu học cho con bạn (30/7)
 Củng cố khả năng đọc - viết cho trẻ lớp Một (29/6)
 Giúp trẻ mẫu giáo tăng khả năng đọc (29/6)
 Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 (12/6)
 Ngày đầu tiên đi học (12/6)
 Phát triển ngôn ngữ cho trẻ bằng cách nào? (28/5)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i