Thông tin tư vấn
   Vai trò của bài tập về nhà
 

Là tai ương đối với cuộc sống của trẻ em, nhưng bài tập về nhà phục vụ một mục đích quan trọng trong học tập, và thật hữu ích cho cha mẹ để khuyến khích một quan điểm nhận thức lành mạnh, đúng đắn về việc hoàn thành bài tập về nhà ngay từ khi trẻ còn ở lứa tuổi nhỏ.


Tới trường học cả ngày đã là đủ với đa phần trẻ em, vậy thì việc về nhà và tiếp tục phải làm bài tập nhiều hơn không phải vui vẻ gì. Tuy nhiên, dù chúng có ghét bài tập về nhà tới đâu, thì vai trò quan trọng của nó với giáo dục tri thức và nhân cách là không thể phủ nhận. Quả là một công việc khó khăn để nài nỉ trẻ ngồi vào bàn và làm bất cứ bài tập về nhà nào chúng được giao một cách có ý thức trách nhiệm, nhưng xét về lâu dài, nó chắc chắn xứng đáng để bạn bền bỉ cố gắng.
Là bậc phụ huynh, bạn có thể giữ một vai trò quan trọng bằng cách cố gắng cổ vũ động viên cho một quan điểm đúng đắn với bài tập về nhà. Hơn là tập trung vào mặt tiêu cực (phải ngồi xuống và làm việc trong khi chúng muốn chạy ra ngoài chơi) và cố gắng giúp trẻ thấy rằng bài tập về nhà vẫn có nhiều mặt thú vị.

Khi chúng còn nhỏ, bài tập về nhà sẽ không dài và khó, có thể có những nhiệm vụ đặt ra mà bạn có thể tham gia vào cùng, hướng dẫn cho trẻ hiểu thấu về bài tập đó. Điều này không nhất thiết có nghĩa bạn làm bài tập về nhà thay trẻ, nhưng bạn có thể tham gia giúp trẻ tích cực trong việc tìm ra câu trả lời, tiến hành các bài tập thực hành hay làm các bước tiến tới việc giải quyết được vấn đề.
Nếu trẻ vẫn miễn cưỡng làm bài tập về nhà, thì việc thưởng cho trẻ những phần thưởng nhỏ để khích lệ có thể sẽ hiệu quả. Ví dụ, có thể cho phép trẻ ra ngoài chơi, chơi trò chơi trên máy tính hay xem ti vi khi chúng hoàn thành xong bài tập. Tốt nhất nên tránh những phần thưởng khích lệ lớn, như thưởng tiền, đặc biệt là với trẻ nhỏ.


Tại sao Bài tập về nhà lại quan trọng?


Bài tập về nhà là phần quan trọng bổ sung cần thiết của việc học tại lớp. Nó giúp củng cố những kiến thức trẻ đã học ở trường (hoặc cần được học), giúp các kiến thức đó được hiểu sâu sắc hơn và mở rộng kiến thức. Bài tập về nhà có thể được đưa ra dưới nhiều hình thức, bao gồm:
• Giải quyết các vấn đề liên quan tới toán học hay khoa học tự nhiên.
• Trả lời một loạt các câu hỏi hệ thống.
• Viết các đoạn văn, truyện ngắn.
• Sưu tập sách báo liên quan tới nội dung đang học.
• Viết một bài luận.

• Chuẩn bị cho một bài kiểm tra, giống như một bài kiểm tra đánh vần, khi trẻ cần phải luyện những từ khó nào đấy.
• Tìm hiểu một kiến thức phổ thông đơn giản nào đó (giúp cải thiện kỹ năng tìm kiếm và giải quyết vấn đề).
• Tìm hiểu những điều về bản thân trẻ hay về gia đình.
Sự phức tạp và số lượng bài tập về nhà cần phải được thực hiện cẩn trọng. Việc này sẽ làm tăng đáng kể sự tiến bộ của trẻ qua các năm tháng phổ thông. Số lượng bài tập về nhà giao cho trẻ em tiểu học tùy lứa tuổi rất đa dạng, nhưng hầu hết chúng dựa trên cơ sở sự thường xuyên nhận bài tập về nhà. Quen với việc làm bài tập về nhà từ khi còn nhỏ chắc chắn sẽ là một lợi thế, vì trẻ có nhiều khả năng tiếp tục làm bài tập về nhà trong suốt tiến trình học tập liên tục tại trường sau này.

Một số trường học tăng cường việc sử dụng các cuốn nhật ký về bài tập ở nhà, đó là ý tưởng tạo một cuốn sổ ghi chú những gì bài tập về nhà mà trẻ được hỗ trợ để làm. Không có chúng, luôn có vài đứa trẻ quên việc viết ra chi tiết hoặc không hiểu những nhiệm vụ bài tập về nhà chúng đang được giao.
Không đưa ra bất cứ bài tập về nhà nào có thể khiến trẻ lâm vào rắc rối tại trường và đó chắc chắn không phải là một thói quen hay hình mẫu mà bạn muốn con bạn mắc phải.
Ngọc Mai mamnon.com

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Tạo cho trẻ ý thức học tập (5/11)
 Chia sẻ cách giúp trẻ hứng thú với việc tập viết (5/11)
 Giúp trẻ làm quen với những chữ viết đầu tiên (5/11)
 Thúc đẩy bé học tập (2/11)
 Sự trái ngược của bé ở nhà và ở trường (21/9)
 Làm thế nào để cài khuy áo (4/9)
 Sự phát triển ngôn ngữ và hoạt động tự nhiên hàng ngày (4/9)
 Chuẩn bị kĩ năng xã hội- kĩ năng cảm xúc cho trẻ (4/9)
 Một số lời khuyên của chuyên gia về chuẩn bị cho lớp một (4/9)
 Sử dụng biểu đồ đa trí tuệ để học thành công (4/9)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i