Thông tin tư vấn
   Thúc đẩy bé học tập
 

Thúc đẩy bé học tập
Chuyên gia giáo dục: Allison Gardenswartz

Câu hỏi:
Con tôi đang học lớp một, mới đây thôi, bé đã thi trượt lớp chọn tài năng chỉ vì thiếu có 1 điểm. Vấn đề chính của bé là động lực, chứ không phải là trí thông minh. Làm thế nào để tôi có thể tạo ra động cơ, mục đích học tập cho bé vươn tới thành công? Bé có năng khiếu và tài năng, nhưng bé không quan tâm và bị sao nhãng nhanh dù có những nhiệm vụ ngay trước mắt. Bé thường xuyên bỏ qua những câu hỏi bình thường trong bài làm của mình mặc dù bé biết cách để giải chúng như thế nào. Khi tôi hỏi bé vì sao, bé hờ hững trả lời: "Con không biết sao con lại bỏ qua được".


Trả lời:

Có thể bạn nên bắt đầu bằng cách trao đổi với bé về những biểu hiện trong lớp đối với giáo viên để xác định bất cứ vấn đề nào giáo viên nghĩ về bé, những vấn đề bé không thường thể hiện tới tài năng của bé. Nếu giáo viên đồng tình với bạn, bước tiếp theo là tiếp tục tác động tới động lực cho một thành công ở trường.
Trong những năm đầu đời, chúng ta thường bắt đầu điều này với những động lực bên ngoài - giải thưởng, lời khen cho sự thành công. Thử thách con bạn với những nhiệm vụ đặc biệt cho thành tích ở trường và xem nếu bé có thể thử sức. Sau đó dành những lời khen và phần thưởng cho sự hoàn thành của bé. Có 1 điều thiết yếu bạn cần xác định: bé có khả năng trả lời những câu hỏi nào? Nếu bé quên và để trống vài câu hỏi vì bối rối, bạn có thể dạy cho bé hiểu về sự thất bại.


   Một kịch bản khả thi khác là bé rất thông minh và cảm giác trường học thật là tẻ nhạt. Nếu không có thử thách hay các phong trào khuấy động đủ kích thích, bé có thể không tập trung vào công việc và không dành sự quan tâm thích đáng vào nó. Nếu đây là nguyên nhân của trường hợp con bạn, bạn sẽ muốn làm việc với giáo viên lớp học để xem nội dung học tập ở lớp và đề nghị ứng dụng trình độ cao hơn cho con bạn; càng có nhiều cấp độ khái niệm, càng có nhiều thử thách cho con bạn suy nghĩ và lựa chọn để hoàn thành các bài tập được giao ở lớp và về nhà. Hơn nữa, giáo viên lớp học là nguồn tốt nhất để giải câu hỏi trường hợp khó này của con bạn.

   Đừng sao nhãng những vấn đề trong câu hỏi của bạn, nhớ rằng sự quan tâm và tập trung giúp trẻ thu được những kỹ năng và tăng sự cẩn thận chín chắn. Những khó khăn rắc rối trong năm học đầu tiên chỉ là điều bình thường. Bạn cần phải mang lại những kích thích, những nhiệm vụ phù hợp với lứa tuổi của bé, và cho phép phá vỡ những ràng buộc( cả về tinh thần và thể chất). Hỏi giáo viên một ngày ở lớp có cấu trúc ra sao và hãy nói cụ thể một ngày của con bạn thế nào, để có thể xác định những rắc rối bên ngoài và giảm thiểu chúng tới mức tối đa. Có phải vì bé ngồi gần cửa sổ hay vì cái gọt bút chì (2 trong số những vấn đề rắc rối nhất của học sinh lớp một)? Cố gắng làm việc với giáo viên để giảm đến mức tối thiểu những điều rắc rối và xác lập cho con bạn thành công.

Ngọc Mai mamnon.com

 

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Sự trái ngược của bé ở nhà và ở trường (21/9)
 Làm thế nào để cài khuy áo (4/9)
 Sự phát triển ngôn ngữ và hoạt động tự nhiên hàng ngày (4/9)
 Chuẩn bị kĩ năng xã hội- kĩ năng cảm xúc cho trẻ (4/9)
 Một số lời khuyên của chuyên gia về chuẩn bị cho lớp một (4/9)
 Sử dụng biểu đồ đa trí tuệ để học thành công (4/9)
 Xây dựng vốn từ vựng cho trẻ (25/8)
 Phát triển một môi trường chữ viết trong lớp (24/8)
 Khi bé quá chú ý đến những người xung quanh (22/8)
 Bé ném đồ vào bạn bè khi tức giận! (22/8)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i