Giáo dục mầm non
   Mầm non An Giang, từng bước công nghệ hóa giáo dục.
 
An Giang - một trong những tỉnh có nhiều hoạt động nhằm phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học ở tất cả các bậc học. Để tìm hiểu về ứng dụng thông tin trong bậc học Mầm non, www.mamnon.com đã có dịp trao đổi với cô Nguyễn Thị Mum – Trưởng phòng Mầm non – Sở Giáo Dục An Giang.


Mamnon.com: Thưa cô, xin cô cho biết hiện nay tỉnh An Giang đang triển khai chương trình chăm sóc giáo dục trẻ nào? Và tình hình triển khai như thế nào?

Cô Nguyễn Thị Mum: Hiện tại chúng tôi đang triển khai chương trình chăm sóc giáo dục trẻ theo hướng đổi mới đã ba năm nay, cho tới hôm nay tất cả các trường ở thành phố, thị trấn, thị xã và một số vùng khác có điều kiện về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ cán bộ, giáo viên thì chúng tôi đều đã triển khai chương trình đổi mới chăm sóc giáo dục trẻ Mầm non.
Còn những trường vùng sâu, vùng xa chưa có điều kiện về cơ sở vật chất chúng tôi cũng sẽ cố gắng xem xét và đầu tư về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên để sớm đưa chương trình chăm sóc – giáo dục trẻ theo hướng đổi mới vào thực hiện ở những nơi này.

Mamnon.com: Trong năm học “công nghệ thông tin” này, phòng đã có kế hoạch như thế nào về ứng dụng công nghệ thông tin đối với bậc học mầm non?

Cô Nguyễn Thị Mum: Hiện nay công nghệ thông tin được sử dụng trong trường mầm non là phần mềm vui học Kidsmart.
Chúng tôi thấy rằng nếu có điều kiện, ta nên trang bị cho mỗi trường một phòng máy vi tính với chương trình Kidsmart qua đó trẻ vừa vui chơi, vừa tham gia khám phá và học tập.

Hiện tại ở tỉnh An Giang đã đầu tư được 5 trường có phòng Kidsmart: trường Mẫu giáo Hướng Dương (TP. Long Xuyên), trường Mẫu giáo Chợ Mới (huyện Chợ Mới), trường Mẫu giáo Tân Châu, Hoa Hồng (Châu Đốc), trường Mẫu giáo Mỹ Đức (Châu Phú).

Mamnon.com: Hiện tại các trường ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn vẫn chưa triển khai được chương trình đổi mới. Vậy xin cô cho biết Sở Giáo dục đã có hướng chỉ đạo rút ngắn khoảng cách giữa thành phố, thị trấn với các vùng khó khăn như thế nào?

Cô Nguyễn Thị Mum: Về phía sở có chị Phó Giám đốc Sở Phan Thị Trinh phụ trách về cơ sở vật chất đã rất quan tâm đến ngành giáo dục Mầm non của tỉnh nhà.

Hiện nay chị Trinh đang yêu cầu phòng Mầm non lên kế hoạch đầu tư cơ sở vật chất, đặc biệt là xây dựng phòng máy đến các vùng khó khăn mà có đủ điều kiện bảo quản cơ sở vật chất, bảo quản phòng Kidsmart thì sẽ trang bị cho các trường mầm non ở các nơi khó khăn. Phòng Mầm non cũng lên dự kiến cho 7 trường với 65 máy để thực hiện chương trình Kidsmart cho các trường ở vùng khó khăn nhằm rút ngắn khoảng cách giữa trường Mầm non nông thôn và thành thị.

Mamnon.com: Để triển khai chương trình Kidsmart trên toàn tỉnh, sở đã có kế hoạch tập huấn về phần mềm Kidsmart và ứng dụng chương trình Kidsmart trong tổ chức hoạt động cho giáo viên như thế nào?

Cô Nguyễn Thị Mum: Sở rất quan tâm đến vấn đề bồi dưỡng chuyên môn và tập huấn Kidsmart cho giáo viên. Cụ thể trong năm qua đã tổ chức được hai lớp tại địa điểm trường Thoại Ngọc Hầu, TP. Long Xuyên, hai lớp ở Châu Đốc, mỗi lớp 50 - 60 người. Trong các lớp tập huấn này, giáo viên biết được cách sử dụng chương trình Kidsmart để hướng dẫn cho bé và ứng dụng chương trình Kidsmart trong tổ chức hoạt động tại trường Mầm non.

Nhìn chung khi tiếp cận với chương trình Kidsmart này cả cô và trò đều rất phấn khởi, hứng thú và mong muốn mỗi trường đều có phòng máy để cho bé hoạt động trên máy cũng như tham gia các hoạt động ứng dụng.


Về lâu dài, nếu có đủ điều kiện về kinh phí chúng tôi mong muốn sẽ trang bị cho mỗi phòng học một máy, để các cháu được thường xuyên tham gia chơi trên máy, qua đó các cháu học được những kỹ năng, kiến thức về toán, văn học, phát triển ngôn ngữ, âm nhạc và thế giới xung quanh rất tốt, kích thích sự ham muốn khám phá và tham gia sáng tạo của trẻ.

Mamnon.com: Trong thời gian ứng dụng Kidsmart trong trường Mầm non, xin cô cho biết đánh giá của giáo viên về chương trình Kidsmart này?

Cô Nguyễn Thị Mum: Đây là một chương trình giúp bé phát triển toàn diện, không chỉ giúp bé học tốt mà còn hỗ trợ nhiều cho giáo viên trong việc tổ chức dạy học. Giáo viên ứng dụng từ Kidsmart để làm đồ dùng đồ chơi, tổ chức các hoạt động cũng phong phú và đa dạng hơn, kích thích trẻ tham gia vui chơi, học tập tích cực hơn.

Đối với bé, khi tham gia chơi trên máy giúp hình thành kỹ năng, kiến thức cho trẻ một cách tương đối chính xác và bền vững, trẻ hứng thú tham gia hoạt động và sau khi thực hành trên máy trẻ cũng có thể về các góc chơi sáng tạo ra các sản phẩm mới mà trẻ biết được khi chơi trên máy: tạo hình, làm toán, kể chuyện, làm quen chữ viết…Trong quá trình trẻ chơi trên máy, những gì trẻ thích thú, trẻ chú ý đến thì trẻ tái tạo lại qua các hoạt động ở góc chơi: vẽ, xé dán, làm đồ chơi

Cám ơn Cô  xin chúc cho ngành giáo dục Mầm non tỉnh An Giang ngày càng phát triển hơn nữa.

Trúc Giang mamnon.com
 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa trong trường mầm non: Không để trẻ thiệt thòi ! (26/9)
 Trường mầm non ngưng dùng sản phẩm chế biến từ sữa (26/9)
 Giáo dục mầm non tư thục khu vực ngoại thành: Mạnh ai nấy làm! (25/9)
 Thông báo : vệ sinh an toàn thực phẩm của mặt hàng sữa (25/9)
 24,2% giáo viên mầm non chưa đạt chuẩn (24/9)
 Trường Mầm non Hướng Dương tỉnh An Giang. (24/9)
 Tại các trường mầm non công lập: Hai vấn đề giải quyết tình trạng quá tải (23/9)
 Giáo viên mầm non: Thêm một đồng cũng quý (22/9)
 Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (20/9)
 Bối rối với bữa ăn mầm non (17/9)
hoa tươi
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/9 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i